Tỷ lệ sinh ở Singapore giảm xuống mức thấp kỉ lục trong 7 năm qua

Theo thống kê trong thời gian gần đây tỷ lệ sinh ở Singapore trong năm 2017 giảm xuống còn 1,16 đạt mức thấp kỉ lục trong 7 năm qua. Điều này cũng gây ra một số cản trợ về nguồn lực trong tương lai ở đảo quốc sư tử.

Phân tích về nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh ở Singapore giảm mạnh

Những thông tin ở trên được Bộ Trưởng Bộ Văn Phòng Thủ Tướng Singapore công bố tại phiên điều trần Quốc Hội ngày 1 tháng 3 năm 2018 vừa qua. Theo bộ trưởng Josephine Teo những công dân trẻ của Singapore ngày nay có xu hướng theo đuổi nghề nghiệp, theo đuổi những đam mê hoài bão, họ muốn có nhà muốn có một nền tảng tài chính vững chắc trước khi lập gia đình. Điều này dẫn đến viêc người Singapore kết hôn càng ngày càng muộn, chính vì vậy, tỷ lệ sinh cũng giảm đáng kể.

Bộ Trưởng Văn Phòng Thủ Tướng đề xuất cho chính phủ Singapore

Để khắc phục tình trạng tỉ lệ sinh giảm mạnh, chính phủ Singapore cần phải có biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng trẻ bằng việc cho vay các khoản vay, trợ cấp tài chính; hỗ trợ tối đa cho các cặp vợ chồng hiếm muộn để điều trị, nới rộng các chính sách hỗ trợ biến chứng sinh nở, chấp nhận chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên.

Theo tỷ lệ tính toán để tái tạo và duy trì dân số, mức sinh hằng năm của Singapore phạt đạt 2,1. Tuy nhiên đối với một đất nước phát triển như Singapore để làm được điều này là không mấy dễ dàng, bên cạnh những chính sách hỗ trợ, khuyến khích sinh nở. Chính phủ Singapore cũng phải tác động vào tâm lý, tăng cường công tác tuyên truyền cho những công dân của mình.

Tỷ lệ sinh giảm không chỉ là nỗi lo của đảo quốc sư tử mà nó còn là nỗi lo chung của rất nhiều người phát triển trên thế giới. Những thay đổi trong suy nghĩ, lối sống của giới trẻ là một trong những điều mấu chốt của vấn đề.