Liên minh Châu Âu EU đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Singapore và Nhật Bản

Singapore và Nhật Bản là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trong khu vực Đông Nam Á. Tuy không giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng yếu tố về con người đã khiến 2 quốc gia này được thế giới đánh giá rất cao.

Vào ngày 18/4/2018 Ủy ban Châu Âu EC đã đề nghị nhanh chóng thông qua hiệp định Thương mại và đầu tư với Singapore và hiệp định đối tác Kinh tế với Nhật Bản. Ủy Ban Châu Âu đẩy mạnh thông điệp về chống bảo hộ và bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Theo phóng viên của Thông Tấn Xã Việt Nam tại Brussels, phó chủ tịch EC đích thân phụ trách về việc làm, đầu tư tăng trưởng cạnh cạnh nhấn mạnh việc nhanh chóng đạt nước kết quả hợp tác với 2 cường quốc hàng đầu Châu Á đó là Nhật Bản và Singapore.

Việc hợp tác với Nhật Bản và Singapore sẽ cho phép người lao động, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng của liên minh Châu Âu EU được hưởng nhiều lợi ích tử hiệp định này.

Dự tính liên minh Châu Âu sẽ nhanh chóng thúc đây các hiệp định và quan hệ hợp tác với các nước Châu Á, đặc biệt là Nhật bản và Singapore. Bằng sự nỗ lực của mình, Châu Âu dự kiến sẽ đạt được mục tiêu đến năm 2019.

Hiệp định thương mại với Nhật Bản là hiệp định thương mại song phương lớn nhất từng được EU đàm phán, trong khi Hiệp định thương mại và đầu tư với Singapore là thỏa thuận song phương đầu tiên hoàn thành giữa EU với một nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).