Kinh tế Singapore và sự phát triển vượt bậc

Singapore – quốc gia có nền kinh tế phát triển vươn tầm thế giới hay Singapore – con rồng của Châu Á là những gì người ta vẫn thường nói khi nhắc đến đảo quốc sư tử xinh đẹp này. Không chỉ phát triển về kinh tế, đất nước này còn được biết đến bởi sự văn minh, sạch sẽ.

Chỉ trong khoảng 50 năm từ một đất nước nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên, kinh tế kém phát triển, Singapore đã nhanh chóng vươn lên và trở thành cường quốc lớn mạnh trên thế giới. Nếu 50 năm về trước GDP trên đầu người của Singapore dưới 320USD thì đến nay GDP trên đầu người tại đất nước này đã tăng trưởng với những con số đáng kinh ngạc đó là 60.000 USD. Vậy điều gì đã tạo nên sự thần kì này.

Vào thời kì hậu thuộc địa, đất nước Singapore đã bắt tay vào việc xây dựng chương trình phát triển toàn diện, tập trung nhiều vào những ngành cần số lượng lao động cao. Tuy nhiên, do còn quá trẻ, đội ngũ lao động không có trình độ chuyên môn cao, buộc Singapore phải tìm kiếm cơ hội từ nước ngoài.

Để thu hút những nhà đầu tư đến từ các quốc gia phát triển, chính phủ Singapore đã tạo ra môi an toàn, không tham nhũng đặc biệt những chính sách ưu đãi về thuế của chính phủ đã khiến Singapore trở thành một điểm đầu tư lý tưởng đối với không ít doanh nghiệp đến từ nước ngoài trong đó có Mỹ và Nhật – hai đất nước phát triển hàng đầu thế giới.

Hiện nay, đất nước Singapore là nền kinh tế công nghiệp và thương mại. singapore cngx đã xây dựng những ảng giúp trung chuyển hàng hóa trên thế giới vượt qua cả Hongkong cà Rotterdam.

Ngành du lịch của Singapore cũng phát triển mạnh mẽ và thu hút rất đông lượng khách du lịch ghé thăm hằng năm (10 triệu lượt khách du lịch). Tuy không có tài nguyên thiên nhiên phong phú, người Singapore biết cách tạo ra những khu du lịch nhân tạo, những điểm vui chơi giải trí mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm tuyệt vời.

Bên cạnh đó, chính phủ Singapore rất quan tâm đến giáo dục, phúc lợi xã hội cho người dân bao gồm; dịch vụ y tế, nhà ở xã hội quá phải chăng, giao thông công cộng…