Đất nước Singapore và kế hoạch xây dựng quốc gia không có xe cá nhân

Khi nhắc đến Singapore nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một đất nước luôn đi đầu về những tiến bộ khoa học công nghệ, áp dụng những kĩ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu những áp lực trong công việc. Kế hoạch xây dựng Singapore trở thành một quốc gia không có xe cá nhân là kế hoạch mà chính phủ quốc gia này đã ấp ủ từ rất lâu.

Hệ thống quét mã vạch QR – hệ thống hiện đại tại Singapore

 Apple bán những chiếc Iphone XS đầu tiên tại Singapore

Dần thay thế xe cá nhân bằng những phương tiện công cộng hiện đại

Tuy có nền kinh tế phát triển, đời sống của người dân khá cao thế nhưng Singapore là một quốc gia có diện tích hạn hẹp, thiếu thốn về tài nguyên thiên nhiên. Để có thể giảm thiểu những tác động của xe hơi đến môi trường, đến diện tích đất ở, đất sinh hoạt, đường xá giao thông chính phủ Singapore đã đánh các loại thuế lên phương tiện xe ô tô khá  cao để hạn chế sự bùng nổ.

Ngày nay, Singapore muốn xây dựng một quốc gia không cso xe cá nhân mà thay vào đó là những loại xe công cộng. Theo như ông Tay Huey Ying ngừoi đứng đầu của cơ quan tư vấn và nghiên cứu ở Singapore cho biết, kế hoạch này đang được thực thi dần dần tại Singapore, dự báo đến năm 2040 đường phố Singapore sẽ gần như vắn bóng của các phương tiện cá nhân, tư nhân có thể vẫn còn taxi, xe thuê tư nhân và các phương tiện khách phục vụ cho các cơ quan chính phủ.

Một trong những yếu tổ để Singapore làm điều này đó là nhằm mục đích khuyến khích người dân của mình sử dụng các phương tiện công cộng, hạn chế tình trạng tắc đường, khói bui gây ô nhiễm. Đồng thời chính phủ cũng khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp. Đồng thời chính phủ cũng đang quy hoạch, triển khai dự án phát triển các loại xe công cộng nhằm mang đến sự tiện ích cho người sử dụng.

Một thực trạng khó khăn hiện nay để phát triển dự án này đó là nhiều nhà dân nhằm ở quá xa so với các điểm đón của xe công cộng. Để khắc phục tình trạng này chính phủ Singapore đang có kế hoạch trong việc kết nối các tuyến xe mang tên: “Walk – Cycle – Ride” có nghĩa là đi bộ, đi xe đạp và đi xe bus.

Đang chú ý là dự án này được triển khai rất chậm rãi và cẩn trọng vừa triển khai vừa tiếp thu và điều chỉnh theo ý kiến đánh giá của dư luận. Hội đồng chức năng và những cơ quan liên quan sẽ lắng nghe ý kiến của dân và điều chỉnh sao cho phù hợp.