Đảo quốc sư tử mệnh danh của đất nước Singapore

Nước Singapore – tên đầy đủ là Cộng Hòa Singapore là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á cách xích đạo 137 km về phía Bắc. Singapore là một quốc gia phá triển, có mức độ đô thị hóa cao, hiện nay nơi đây chỉ còn lại một ít thảm thực vật nguyên sinh.

Sở dĩ người ta gọi Singapore là thành phố sư tử bởi vì trên bản đồ đất nước này sẽ nhìn thấy hình dạng khác giống với đầu sư tử. Thêm vào đó, nơi đây còn có 1 truyền thuyết khác đáng chú ý về tên gọi đảo quốc sư tử – Singapore.

Trong biên niên sử tiếng Malay Sejarah Melayu (tựa gốc là Sulalatus Salatin: Phả hệ vua chúa), cho biết hoàng tử Sang Nila Utama của nhà nước Srivijaya (*) bị đắm tàu, dạt tới một hòn đảo vào cuối thế kỷ XIII. Ông thấy 1 sinh vật lạ trên đảo và nghĩ rằng đấy là con sư tử, biểu trưng cho điềm lành, nên đặt tên hòn đảo này là Singapura (tiếng Bengali gọi là সিংহপুর).

Năm 1299, Sang Nila Utama có mặt trên thị trường vương quốc Singapura, đến năm 1398 thì vương quốc này lụi tàn. Tuy Singapura sở hữu tức là “thành phố sư tử” trong tiếng Sanskrit, nhưng phổ biến nhà nghiên cứu cho rằng sư tử chưa bao giờ sinh sống ở Singapore, ngay cả sư tử châu Á cũng vậy, một loài còn được gọi là sư tử Ấn Độ hay sư tử Ba Tư, có tên khoa học là Panthera leo persica.

Vào thế kỷ XIII, tại Singapore, người ta đã từng thấy một thú to 4 chân trông rất giống con cọp, sở hữu khả năng đấy là cọp Malayan (tên khoa học: Panthera tigris jacksoni).

Những truyền thuyết những câu chuyện liên quan đến sự xuất hiện của sư tử và linh thú tại Singapore đã khiến cho vùng đất này trở nên linh thiêng và thần bí. Về sau, người ta quyết định đưa ý tưởng của một con vật: phía trên là đầu sư tử, phía dưới là mình cá để làm biểu trưng cho đất nước Singapore.  Sư tử là con vật được kể đến trong các truyền thuyết của Singapore còn cá, biển từ lâu đã gắn liền với người dân, với sinh hoạt và hoạt động kinh tế của đất nước này.

Về sau khi nhắc đến Singapore, người ta sẽ nhắc ngay đến đảo quốc sư tử – cái tên gắn liền với sự dũng mãnh, với hình ảnh con sư tử biển là biểu trưng của đảo quốc sư tử đã xuất hiện lâu đời trên đất nước này.