Sức hấp dẫn của lễ hội Pongal- lễ hội Singapore

Nếu có dịp đến Singapore vào thời điểm tháng 1 Dương lịch bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội Pongal  – một trong những lễ hội được đánh giá là hấp dẫn nhất tại Singapore. Ý nghĩa của lễ hội là để ăn mừng sau vụ mùa bội thu và để tri ân những vị thần đã phù hộ cho vụ mùa của người dân nơi đảo quốc sư tử. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Pongal  và sự hấp dẫn của lễ hội này.

Lễ hội Pongal  và những trải nghiệm thú vị

Thời điểm diễn ra lễ hội Pongal  được tính theo lịch Tamil và thường diễn ra vào khoảng thời gian từ giữa tháng 1 dương lịch hằng năm để ăn mừng một vụ mùa bội thu. Hình thức tổ chức của lễ hội có phần giống với lễ tạ ơn của người Tamil. Pongal  thường diễn ra trong 4 ngày liên lục.

Ngày thứ nhất, những người tham gia lễ hội sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và vứt bỏ những đồ đạc đã cũ. Việc dọn dẹp và vứt bỏ đồ đạc cũ như báo hiệu một khởi đầu mới với những điều tốt đẹp đang chờ đợi họ phía trước.

Ngày thứ 2, những người theo đạo Hindu sẽ bắt đầu chuẩn bị với món xôi ngọt được nấu bằng những nguyên liệu chính hết sức quen thuộc là: sữa, gạo và đường. Món xôi ngọt được chế biến để dâng lên thánh thần cầu bình an. Trong ngày này, mọi người thường đến nhà những người thân quen để gửi đến lời chúc phúc.

Ngày thứ 3 là ngày tôn vinh gia súc – những loại gia súc giúp cày bừa và cung cấp sữa cho con người. Vào ngày thứ 3 trong lễ hội này người ta thường tổ chức tắm cho gia súc, vẽ và trang trí lên sừng, cho chũng đeo vòng cổ, chuông và vòng hoa. Loài gia súc được tôn vinh nhiều nhất trong lễ hội này đó là loài bò và loài trâu – những loài gia súc gắn liền với người nông dân vùng nhiệt đới.

Ngày thứ 4 của lễ hội Pongal, trong ngày này mọi người thường thể hiện lòng kính trọng đối với những người lớn tuổi.

Lễ hội Pongal  là lễ hội đặc biệt ý nghĩa đối với những người theo đạo Hồi sống ở đảo quốc sư tử Singapore. Lễ hội được tổ chức vào đầu năm vừa để ăn mừng một vụ mùa bội thu vừa để đón chào một vụ mùa mới với những điều tươi vui và hứng khởi.