Văn hóa Singapore – kịch Hồ Quảng

Kịch là một trong những nét văn hóa lâu đời của người dân Châu Á. Loại hình sân khấu này tính cho đến ngày nay đã có trên 200 năm lịch sử và được xem là di sản được bảo vệ tại nhiều quốc gia trong khu vực. Kịch hồ Quảng là một loại hình nghệ thuật truyền thống kế tục từ tỉnh Quảng Đông, theo người dân di cư mang đến Singapore và trở thành văn hóa Singapore trong rất nhiều năm.

Kịch Hồ Quảng một nét văn hóa Singapore

Khi nhắc đến kịch Hồ Quảng người  ta sẽ nghĩ ngay đến loại hình biểu diễn có sự kết hợp giữa ca hát, nhào lộn, võ thuật và diễn kịch. Những diễn viên diễn loại kịch này thường là những người rất tài năng vừa có thể hát, vừa có thể múa, vừa biết chút ít về võ thuật.

Những tiết mục kịch được biểu diễn hiện nay hầu hết lấy từ kinh dịch Trung Quốc, những câu chuyện thần thoại nổi tiếng. Kịch mang đậm nét văn hóa Trung Hoan nhấn mạnh vào lòng trung thành, tình yêu đôi lứa, lòng yêu nước. Loại kịch này không chỉ đơn giản là một loại hình mang tính giải trí cao mà còn đóng góp một vài trò quan trọng trong việc truyền tải những thông điệp, những giá trị về tinh thần cho người thưởng thức.

Kịch Hồ Quảng mang màu sắc, âm hưởng cổ điển, những diễn viên thường mặc các trang phục truyền thống Trung Hoa và trang điểm rất lộng lẫy họ hóa trang đậm nhất ở phần mắt, môi. Qua những lớp mặt nạ mà người xem có thể biết được tính cách của các nhân vật trong truyện. Màu đỏ là những người có tính cách trung thực, màu xanh dương là những người có tính cách kiên cường, màu vàng là những người thần phật, quý phái, màu trắng là những người có tính cách gian trá, độc ác.

Tại Singapore những đoàn kịch Hồ Quảng này được biểu diễn tự do, đặc biệt bạn sẽ thấy loại hình nghệ thuật này phổ biến trong các dịp lễ như: Lễ Vu Lan, tết nguyên đán… Bên cạnh đó, để có một vở kịch hoàn hảo người ta cũng sử dụng nhiều loại đạo cụ khác như: đàn nhị, trống, chũm chọe… Trải qua hàng ngàn năm lịch sử cho đến ngày nay loại hình văn hóa nghệ thuật này vẫn được nhiều người ưa chuộng.