Văn hóa Singapore và những nét đặc trưng

Tuy là quốc gia nhỏ bé nhưng Singapore lại có một nền văn hóa đa dạng, với rất nhiều nét đặc trưng. Văn hóa Singapore là sự pha trộn giữa những nét độc đáo trong văn hóa của Trung Quốc, những nét đẹp trong nền văn hóa Ấn Độ… hòa quyện hài hòa với sự mộc mạc trong nền văn hóa của người dân bản sứ và người nhập cư từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Văn hóa Singapore 1

Văn hóa Singapore văn hóa đa quốc gia

Singapore được đánh giá là một đất nước có nền văn hóa đa dạng và phong phú với sự hội tụ của rất nhiều nền văn hóa đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là người Trung Hoa. Dân số hiện tại của đảo quốc sư tử khoảng 5,1 triệu người trong số đó chỉ có khoảng 64% là người mang quốc tịch Singapore và 36%; còn lại là những người dân định cư, những du học sinh hoặc những người đến Singapore để xuất khẩu lao động.

Những người dân có quốc tịch Singapore chủ yếu là những người có tổ tiên ở Trung Quốc, trong số những người đang sinh sống tại Singapore có đế 77% là người Hoa, số còn lại chủ yếu là người Malyasia, Ấn Đô, Pakistan…Sự khác nhau về gốc gác giữ những người đang sinh sống tại Singapore đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa, thói quen cũng như phong tục tập quán của người dân nơi đây.

Văn hóa Singapore 2

Chính vì sự hội tụ của rất nhiều nền văn hóa nên mỗi khi đến du lịch, tham quan ở đất nước này bạn cần phải hết sức lưu ý về một số điều. Những thói quen trong đời sống sinh hoạt của người Singapore rất khác biệt. Những người dân sống ở Singapore có xu hướng tập trung theo nguồn gốc. Bạn có thể bắt gặp những phố người Hoa, người Ấn … khi đi tham quan đất nước này.

Sự đa dạng về nguồn gốc dẫn đến sự đa dạng về văn hoá, tôn giáo, thói quen và cách ứng xử trong đời sống hằng ngày. Chính vì vậy khi đi du lịch ở Singapore bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều.

Văn hóa Singapore 4

Văn hóa Singapore và sự ảnh hưởng của tôn giáo

Hiện nay ở Singapore có 5 tôn giáo lớn: Phật Giá chiếm 42,5%, Hồi Giáo chiếm 14,9%, Kito Giáo chiếm 14,6%, đạo Lão chiếm 8,5%, Ấn Độ Giáo chiếm 4% phần còn lại là các tôn giáo khác. Sự đa dạng về tôn giáo đã ảnh hưởng rất lớn đến thói quen sinh hoạt của người dân Singpore tạo nên những phong tục tập quán riêng biệt. Những điều bạn cần phải lưu ý về văn hóa Singapore:

Văn hóa Singapore 3

Thứ nhất, những người theo đạo Hồi không ăn thịt ăn thịt heo, không uống rượu hoặc những nước uống lên men, cấm ăn thịt của các con vật sống, cấm ăn tạp, cấm tụ tập đánh cờ bạc… Chỉ trong trường hợp cạn kiệt về lương thực họ mới cho phép ăn những thứ đó để duy trì sự sống.

Thứ 2, những người phụ nữ gốc Ấn thường được săm một nốt ruồi màu đỏ ở giữa trán, còn nam giới Ấn Độ thường đeo thắt lưng màu trắng. Khi gặp nhau họ không bắt tay chào giống như chúng ta mà chắp tay trước ngực để chào.

Thứ 3, ở Singapore bạn không được sử dụng ngón tay trỏ, ngón tay giữa hay nắm chặt tay khi trỏ vào người khác. Hành động này bị cho là vô lễ và không được chấp nhận ở đây. Bạn cũng không nên chắp tay vào sườn bởi vì hành động này thể hiện bạn đang bực tức, điều này sẽ không tốt cho việc bạn giao tiếp và thiết lập mối quan hệ với một ai đó ở Singapore.

Thứ 4, trong khi ăn bạn không nên để đũa trên chén hoặc bát thức ăn.

Thứ 5, con số 7 thần thánh: Người Singapore không thích con số 7 vì họ quan niệm con số 7 sẽ mang lại đều xui rủi trong cuộc sống. Bạn nên hạn chế sử dụng số 7 hoặc mua những món quà có liên quan đến con số này bạn nhé!

Trên đây là những nét văn hóa đặc trưng của người Singapore và những điểm bạn cần lưu ý khi đi du lịch ở đất nước này. Hi vọng những thông tin trong bài viết là hữu ích cho hành trình du lịch Singapore của bạn.