Làm gì khi du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia làm mất hộ chiếu?

Đối với khách du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia thì hộ chiếu giống như “tấm vé” thông hành giúp du khách được khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới.

Nhưng sẽ ra sao nếu không may trong chuyến du lịch của mình bạn làm mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân?… Dưới đây là một số cách giải quyết nếu vô tình gặp rắc rối khi đi du lịch, các bạn nên tham khảo thêm. Nhất là với những du khách có ý định du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia trong thời gian tới.

Làm gì khi mất hộ chiếu?

Theo Bộ ngoại giao Việt Nam, khách du lịch khi làm thất lạc hoặc bị mất hộ chiếu khi đi du lịch, tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng những thông tin cá nhân của mình, du khách cần thông báo ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia mà bạn du lịch, ngoài ra nên thông báo với cảnh sát của nước sở tại.

Nội dung trình báo chỉ cần ghi rõ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, sổ hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Du khách có thể đến trực tiếp Đại sứ quán Việt Nam để làm đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc gửi qua email của Cục Lãnh sự theo địa chỉ “cls.mfa@mofa.gov.vn”.

Sau khi gửi đơn thành công, đơn trình báo mất hộ chiếu của bạn sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó trên khắp thế giới.

Một khi hộ chiếu cũ đã mất giá trị thì du khách chỉ cần xin cấp hộ chiếu mới là được.

Lưu ý về cách bảo quản giấy tờ tùy thân và chuẩn bị khi xảy ra sự cố

Khi phát hiện mất hộ chiếu khi đi du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia, các bạn cần bình tĩnh, kiểm tra lại khu vực mà bạn nghi là đánh rơi. Nếu không tìm ra thì hãy báo ngay với cơ quan chức năng để được giải quyết.

Ngoài ra, khi đi du lịch du khách nên nhớ luôn giữ hộ chiếu bên mình. Mua loại túi chuyên dụng để bảo quản hộ chiếu, giấy tờ tùy thân cũng như những vật dụng quan trọng khác.

Trước khi đi du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia hãy tra cứu địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại nước ngoài.

Đặc biệt, cần giữ bình tĩnh khi sự cố xảy ra, hãy giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng để giải quyết vấn đề. Nếu căng thẳng thì từ từ hít thở sâu và tìm sự trợ giúp.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, du khách giải quyết được vấn đề nếu không may xảy ra trong chuyến du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia của mình.

   >>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm cần nhớ khi du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia