Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và phép màu kinh tế (P1)

Sự bứt phá kỳ diệu của đảo quốc sư tử chính là minh chứng rõ ràng cho tài lãnh đạo của Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Khi bạn đi du lịch Singapore, bạn có thể mua sắm ở những trung tâm mua sắm Singapore hay các khu mua săm Singapore

Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đạt được tại Singapore là một phép màu về kinh tế. Thành công này, cùng với mục đích rõ ràng và cá tính nổi bật của ông, đã ảnh hưởng tới hướng đi của nhiều “gã khổng lồ” châu Á.

Trong giai đoạn 1960 – 2011, thu nhập bình quân đầu người của Singapore đã tăng hơn 100 lần, và hiện đã vượt 55.000 USD/người/năm. Quốc đảo này giờ là một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới, một thành phố xanh và sạch lạ kỳ, và nổi tiếng với luật pháp chặt chẽ cùng thị trường rộng mở.

Tầm nhìn xuất chúng của Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được thể hiện ở sự thừa nhận từ rất sớm rằng, Singapore, sau khi tách khỏi liên bang Malaysia năm 1965, phải có cái nhìn vượt xa khỏi các nước láng giềng, và xuất khẩu những mặt hàng chất lượng cao sang các nền kinh tế phương Tây và Nhật Bản.

đất nước Singapore, tin tức Singapore, bài học Singapore, bai hoc Singapore, Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Singapore, Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Cùng với những nước được gọi là “con hổ châu Á” khác, Singapore đã tập trung vào chấn chỉnh và củng cố các yếu tố nền tảng của kinh tế: khuyến khích tiết kiệm và đầu tư, duy trì lạm phát và thuế ở mức thấp, giữ ổn định tiền tệ và đặc biệt chú trọng giáo dục chất lượng cao. Và ngày nay, những điều này được xem như sự thông thái được chấp nhận rộng rãi.

Các nguyên lý cốt lõi được Cố thủ tướng Singapore thực thi – gồm chú trọng vào một chính phủ trong sạch, hiệu quả, các chính sách kinh tế thân thiện với doanh nghiệp và đảm bảo trật tự xã hội – đã giúp thu hút một lượng khổng lồ đầu tư nước ngoài cùng rất nhiều doanh nghiệp lớn bậc nhất thế giới tới Singapore, sau khi ông trở thành thủ tướng năm 1959.

Nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia khác sau đó đã sao chép mô hình của Cố thủ tướng Singapore, một số đã thành công, nhưng thường phải bỏ dở giữa chừng do thất bại trong kiềm chế tham nhũng, hoặc đất nước họ đơn giản là quá lớn để có thể quản lý một cách dễ dàng như Singapore.

Theo Thanhnien

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *