Bài học Singapore: Việt Nam học được những gì từ Singapore?!

Chuyên gia Bùi Kiến Thành cho rằng, Việt Nam cần xem xét lại tất cả quá trình xây dựng, phát triển đất nước Singapore mà ông Lý Quang Diệu đã thực hiện để rút ra bài học cho mình.

Bạn có thể đi tour du lich Singaporedu lịch Singapore, để trải nghiệm cảm giác shopping hết sức tuyệt vời tại những trung tâm mua sắm Singapore

Du học sinh khi đi du hoc Singapore, nhất định phải đến cac trung tam mua sam Singapore nổi tiếng!

Bài học Singapore: Chống tham nhũng đi đôi với mở cửa, thân thiện

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, nói đến công lao của ông Lý Quang Diệu đối với Singapore thì chỉ cần gói gọn trong một câu:

“Đó là người lãnh đạo vì dân, vì nước và hoàn toàn sáng suốt, đưa đất nước Singapore vươn lên từ thế giới thứ ba (nhóm các nước đang phát triển) sang thế giới thứ nhất (nhóm các nước có nền kinh tế tư bản, có trình độ khoa học kỹ thuật tiến bộ và người dân có mức sống cao). Và Singapore nay đã trở thành biểu tượng phát triển của châu Á”.

bai hoc Singapore, đất nước Singapore, Lý Quang Diệu, Singapore, thủ tướng Singapore

Theo ông Thành, Sing hiện nay không chỉ là biểu tượng của kinh tế mà còn là biểu tượng của nơi đáng sống với sự phát triển bền vững của con người và của môi trường. Quá trình nắm quyền hơn 30 năm của ông Lý Quang Diệu đã khẳng định vai trò quan trọng cầm lái của ông trong việc phát triển đất nước

Và quá trình đó như chuyên gia Bùi Kiến Thành khẳng định thì đã để lại rất nhiều bài học hữu ích cho Việt Nam học hỏi và rút kinh nghiệm trong quá trình hội nhập, đưa đất nước vươn lên. “Trước những khó khăn của đất nước mới thành lập, mọi thứ còn đang trong vũng lầy nên khi vừa lên cầm quyền ông Lý Quang Diệu đã đưa ra chủ trương phải vì nhân dân và phát triển kinh tế.

Việc ông Diệu quan tâm giải quyết ngay là xử lý vấn đề tham nhũng trong bộ máy chính quyền một cách dứt điểm, những công chức đi làm việc không cần tham nhũng.

Bài học Singapore: Luật lệ cũng như quy pháp của nhà nước rất nghiêm khắc để các công chức luôn chí công, vô tư.

Ông cũng đã xây dựng được một nhà nước có trách nhiệm, nhà nước minh bạch, nhà nước biết chia sẻ lợi ích cùng với quá trình tăng trưởng, cùng với quá trình phát triển của quốc đảo này cho tất cả. Đây là một đột phá của ông Lý Quang Diệu mà nhiều người trước đó đã từng cho rằng căn bệnh “ung thư” này khó mà trị nổi.

Đó là điều đầu tiên tôi nghĩ Việt Nam cần học tập, cần xem xét thử những giải pháp nào mà ông Lý Quang Diệu đã giải quyết được vấn đề nhức nhối này”, chuyên gia Bùi Kiến Thành nói.

 

Theo Dantri

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *