Bài học Singapore khiến cả thế giới thán phục

Singapore đã không sao chép những mô hình từ nước khác theo kiểu những quốc gia khác trong khu vực, họ đã quản lý, vận hành xã hội của mình theo nguyên tắc riêng, phù hợp với hoàn cảnh xã hội

Bạn có thể đi tour du lich Singaporedu lịch Singapore, để trải nghiệm cảm giác shopping hết sức tuyệt vời tại những trung tâm mua sắm Singapore

Du học sinh khi đi du hoc Singapore, nhất định phải đến cac trung tam mua sam Singapore nổi tiếng!

Bài học Singapore khiến cả thế giới thán phục

Singapore không chỉ là một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng, mà còn là điểm đến của khá nhiều đoàn “học tập kinh nghiệm” từ nước ta, từ những đoàn khách quốc gia đến các đoàn địa phương. Đoàn đi học tập thì nhiều, mà xem ra cũng không học được nhiều lắm thì phải.

Thỉnh thoảng, khi có một vấn đề gì đó ở đô thị, chúng ta vẫn thường nghe thấy một vài giải pháp, kèm với câu “theo kinh nghiệm ở Singapore…”.

Đảo quốc sư tử chỉ có một thành phố, không có nông thôn. Đảo quốc sư tử là trung tâm buôn bán của khu vực từ đầu thế kỷ 19, khi Sir Stamford Raffles xây dựng nơi đây thành trung tâm thương mại của Công ty Đông Ấn và trở thành trung tâm tài chính – thương mại của khu vực.

bai hoc Singapore, đất nước Singapore, Lý Quang Diệu, Singapore, thủ tướng Singapore

Nhiều năm tận hưởng những nguồn lợi của việc Vương quốc Anh chọn làm căn cứ của hải quân Hoàng gia Anh tại đây cho đến năm 1971, đảo quốc với 718km2 diện tích này đang đứng thứ 3 thế giới về GDP theo sức mua là 78.762 đô la, tổng thu nhập quốc dân 298 tỷ đô-la, đứng thứ 36 trên thế giới.

Singapore cũng là đảo quốc hoàn toàn tách biệt khỏi các nước lân cận, với vị trí địa lý và lãnh thổ hết sức đặc biệt. Lãnh tụ của họ, ông Lý Quang Diệu cũng là một nhân vật đặc biệt, khi đã hết sức linh hoạt trong việc tìm ra các giải pháp cho mô hình quốc gia – đảo – một thành phố, cũng như tìm kiếm những lợi ích cho quốc gia, từ những hoàn cảnh phức tạp suốt nửa cuối thế kỷ 20 ở châu Á và Đông Nam Á.

Việt Nam có những đặc thù hoàn toàn khác, với một phần lớn dân cư sinh sống ở nông thôn, trong hoàn cảnh kinh tế chật vật hơn rất nhiều, khi mà GDP theo sức mua đứng thứ 127 thế giới với 5.621 đô la, tổng thu nhập quốc dân chỉ có 188 tỷ đô la, đứng thứ 54 trên thế giới, và khi chia cho đầu người, chỉ còn 2.073 đô la, thật khiêm tốn so với mức 55.182 đô la của Singapore

Hoàn cảnh và những vấn đề của Việt Nam cũng hoàn toàn khác biệt, từ nhận thức chung của dân chúng và xã hội, hệ thống pháp lý và tư tưởng… Sự khác biệt to lớn như vậy về hoàn cảnh kinh tế – xã hội sẽ cho thấy điều rõ ràng, đó là không thể mang những giải pháp của một đất nước có hoàn cảnh độc đáo và khác biệt đến thế, đem về áp dụng vào Việt Nam.

 

Theo Dantri

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *