Bài học Singapore khiến cả thế giới phải cúi đầu

Singapore dấn thân theo nền “kinh tế tri thức” và quyết định đầu tư cho nghiên cứu khoa học và chất xám. Nếu như châu Âu làm cầm chừng, thì đảo quốc sư tử lại làm quyết liệt.

Bạn có thể đi tour du lich Singaporedu lịch Singapore, để trải nghiệm cảm giác shopping hết sức tuyệt vời tại những trung tâm mua sắm Singapore

Du học sinh khi đi du hoc Singapore, nhất định phải đến cac trung tam mua sam Singapore nổi tiếng!

Bài học Singapore – TÚI RỦNG RỈNH NHƯNG KHÔNG PHUNG PHÍ

Theo như nhận định của ông Bertil Andersson, tại Singapore, nghiên cứu khoa học phát triển mạnh như vũ bão, “lao nhanh như tên lửa”, chứ không “trì trệ như tại châu Âu”. Theo các chuyên gia, trong túi rủng rỉnh thì cái gì cũng dễ dàng cả. Tuy nhiên, không vì thế mà đảo quốc bé nhỏ nhưng tham vọng lớn lao lại phung phí tiền một cách vô tội vạ. Chính phủ ấn định các mục tiêu ưu tiên phát triển, và nghiên cứu khoa học phải hỗ trợ cho sự đổi mới để phục vụ cho các tiện ích của đất nước.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng đảo quốc đã đạt những thành tựu như ngày nay cũng nhờ vào chính sách gọi thầu – theo tiêu chuẩn quốc tế cho nghiên cứu khoa học. Trên thực tế, chính phủ không có sáng tạo ra mô hình mới mẻ nào, mà chủ yếu dựa trên các hệ thống đã tồn tại sẵn, nhất là mô hình Anh. Theo đó, chính quyền thực hiện chính sách gọi thầu cho các dự án ba, năm hay mười năm, theo quan điểm “chuyển giao công nghệ” thông qua hợp tác với các nhà công nghiệp và mua bằng sáng chế nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình từ khám phá cho đến ứng dụng.

bai hoc Singapore, đất nước Singapore, Lý Quang Diệu, Singapore, thủ tướng Singapore

Ngoài các nỗ lực của chính bản thân chính phủ, còn phải nhìn nhận rằng, hiện tại đất nước đang sở hữu cái gọi là “thiên thời, địa lợi”. Vì là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới, Singapore đã là một giao lộ thương mại lớn của thế giới. Vì thế, có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đây thành lập cơ sở. Mặt khác, đảo quốc có lợi thế là nền chính trị ổn định. Và tiếng Anh là một trong bốn ngôn ngữ chính thức (bao gồm cả tiếng ta-mun. Malaysia và tiếng Hoa).

Một điểm hấp dẫn khác thu hút không ít các nhà khoa học phương Tây đến đảo quốc làm việc đó là chính phủ tạo đủ mọi điều kiện để ổn định cuộc sống, từ chuyện kiếm việc làm cho người bạn đời, đến chuyện ăn ở và học hành của con cái.

Thế nhưng, không có gì là hoàn hảo cả. Diện tích quá bé nhỏ nên cũng hạn chế phần nào các năng lực hay khả năng thực hiện các thử nghiệm lâm sàng. Việc ở xa cũng làm việc cung cấp thiết bị trở nên đắt đỏ và mất nhiều thời gian. Điều mà nhiều nhà khoa học lấy làm tiếc nhiều nhất đó là các SV châu Á thiếu tính sáng tạo, không giống như các SV châu Âu, theo như nhận định của một nhà khoa học Pháp./.

Theo Dantri

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *