Bài học kinh nghiệm của Singapore đáng để nhiều quốc gia suy ngẫm.

Trong vòng vài năm gần đây, Singapore một đảo quốc bé nhỏ với khoảng hơn 5 triệu dân đã trở thành thiên đường cho các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Bạn có thể đi tour du lich Singaporedu lịch Singapore, để trải nghiệm cảm giác shopping hết sức tuyệt vời tại những trung tâm mua sắm Singapore

Du học sinh khi đi du hoc Singapore, nhất định phải đến cac trung tam mua sam Singapore nổi tiếng!

Chính phủ Singapore chú trọng đầu tư nhiều vào khoa học và công nghệ với tham vọng biến đảo quốc thành một xã hội tri thức.

  • ĐẦU TƯ CHO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ CHẤT XÁM

Vào những năm 2000, giống như châu Âu vào thời điểm ấy, Singapore dấn thân theo nền “kinh tế tri thức” và quyết định đầu tư cho nghiên cứu khoa học và chất xám. Nếu như châu Âu làm cầm chừng, thì đảo quốc sư tử lại làm quyết liệt.

Nhờ tăng trưởng luôn ở mức hai con số, tức là từ 10%năm, đảo quốc đã nhân đôi ngân sách cho nghiên cứu: từ 1,34% tổng sản phẩm nội địa năm 1996 lên 2,65% GDP năm 2008. Một mức chi còn cao hơn của Pháp nhưng vẫn thấp hơn so với Đan Mạch, vốn có cùng số dân. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử không có ý định dừng lại ở mức đó, ngân sách cho nghiên cứu vẫn tiếp tục tăng đều. Và chính phủ cũng đã ấn định phải đạt ở mức 3% của GDP, tức ngang ngửa với các nước có mức chi cho khoa học cao nhất như Nhật Bản, Phần Lan, Thụy Điển, Đài Loan, Hàn Quốc…

bai hoc Singapore, đất nước Singapore, Lý Quang Diệu, Singapore, thủ tướng Singapore

  • ĐƠM HOA KẾT TRÁI

Sau hơn 10 năm đầu tư không ngừng, giờ đây các nỗ lực bắt đầu đơm hoa kết trái. Các trường ĐH lớn của đảo quốc sư tử đã lọt vào top các ĐH hàng đầu tại châu Á, đứng sau Nhật Bản và trên Trung Quốc. Điển hình là hai trường ĐH danh tiếng nhất của Sing là ĐH Công nghệ Nanyang (NTU) và ĐH Quốc gia Singapore (NUS).

Ông Bertil Andersson, chủ tịch NTU, từng là chủ tịch một trường ĐH tại Thụy Điển và chủ tịch Quỹ nghiên cứu khoa học châu Âu (có trụ sở tại Strasbourg), cho biết trong vòng có 6 năm, lượng nghiên cứu sinh đến ghi danh tại trường và số lượng các công trình nghiên cứu được đăng tải đã tăng lên gấp 4 lần. Với xu hướng phát triển đó, NTU tiếp tục phát triển khu học xá có khả năng tiếp nhận đến 34000 SV, với nhiều tiện ích như khu nhà ở, có thể đón nhận đến 2/3 số SV, khu tự học và mở thêm một số ngành học mới.

Về phần trường ĐH Quốc gia Singapore –NUS, chính phủ đầu tư xây dựng nhiều trung tâm nghiên cứu như Campus for Recherche Excellence and Technological Enterprise, nơi tọa lạc các phòng thí nghiệm chung với các trường ĐH nước ngoài danh tiếng như Massachusetts Institut of Technology (MIT) của Mỹ, Technion của Israel hay Viện Công nghệ Thụy Sĩ tại thành phố Zurich. Cũng tại NUS, thủ tướng đã cho thành lập National Research Foundation vào năm 2006 theo hình thức gọi thầu.

Bên cạnh hai trường ĐH danh tiếng đó, Singapore còn sở hữu nhiều trung tâm công nghệ nổi tiếng khác, chẳng hạn như A*Star, trực thuộc Bộ Công nghiệp, tập trung chủ yếu trong các lãnh vực y-sinh học, công nghệ thông tin…

 

Theo Dantri

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *