Mì trường thọ món ăn ngày tết tại Singapore

Một trong những món ăn ngày tết tại Singapore không thể thiếu đó là món mì trường thọ. Món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và còn có tên gọi khác là Chang Shou Mian. Đúng như tên gọi của mình, món ăn đại diện cho những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, sống thọ mà mọi người muốn gửi đến nhau nhân dịp đầu năm mới.

Lịch sử ra đời món ăn mì trường thọ

Mì trường thọ ra đời tại Trung Quốc cách đây khoảng 300 tại tỉnh Triết Giang. Những sợi mì dai ngon, dài được chế biến thận trọng, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Món ăn thể hiện cho sự bền bỉ, lâu dài. Mặc dù đã có mặt khá lâu tại đất nước Trung Quốc nhưng cho đến hiện nay, không phải ai cũng chế biến được món ăn đúng điệu.

Những sợi mì được làm bằng một loại bột đặc biệt, món mì được cắt thành từng sợi nhỏ, mỏng, đan chéo và phơi nắng trong khoảng vài giờ đồng hồ. Sợ thành công của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khi trời nắng đẹp và khô ráo thì sợi mì sẽ khô nhanh hơn và ngon hơn nhiều. Trải qua một thời gian tồn tại lâu dài, mì trường thọ vẫn giữ nguyên được công thức chế biến và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Món ăn được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn được ưa chuộng bởi ý nghĩa mà nó mang đến.

Xem thêm: Du lịch Singapore 

Ý nghĩa của món mì trường thọ – món ăn ngày tết ở Singapore

Vào dịp đầu năm mới, mọi người cùng nhau thưởng thức món mì trường thọ với mong muốn sẽ được bình an và sống lâu như tên gọi của món ăn. Thêm vào đó, mì trường thị còn là món ăn giúp thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà và các bậc tiền bối… với mong muốn những người lớn tuổi sẽ sống lâu và quây quần bên gia đình.

Không chỉ có mặt trong dịp tết, món ăn này còn là món ăn truyền thống được sử dụng trong những dịp mừng thọ hay sinh nhật của người dân Singapore.

Năm mới là dịp rất quan trọng, nhiều người quan niệm rằng, ngày đầu năm nếu làm việc tốt, ăn những món ăn ngon, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp thì cả năm họ sẽ được sung túc, may mắn, bình an và quây quần cùng với các thành viên trong gia đình.